Tác giả :

Ngày 28/10, Tọa đàm “Chất lượng và đảm bảo chất lượng giáo dục đại học - Đào tạo và cấp bằng cử nhân, bằng kỹ sư” của khối trường sư phạm kỹ thuật được tổ chức bằng hình thức trực tuyến, do Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam chủ trì.

 

Tọa đàm kết nối tới các điểm cầu khối trường sư phạm kỹ thuật với mục đích trao đổi, thảo luận các giải pháp, đề xuất để nâng cao chất lượng đào tạo, cung ứng cho xã hội đội ngũ giáo viên dạy nghề và cán bộ kỹ thuật có trình độ, nắm vững lý thuyết, kỹ năng nghề nghiệp, có tư duy khoa học, năng động, sáng tạo và trách nhiệm.

 

Tọa đàm “Chất lượng và đảm bảo chất lượng giáo dục đại học. Đào tạo và cấp bằng cử nhân, bằng kỹ sư” được tổ chức bằng hình thức trực tuyến. (Ảnh chụp màn hình)

 

Tại buổi tọa đàm, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Xuân Nhĩ – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, trong thời gian qua, các trường sư phạm kỹ thuật đều đã hoàn thành mục tiêu, sứ mệnh của mình, đảm bảo việc đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực.

 

Tuy nhiên, xã hội ngày càng đòi hỏi cao hơn ở chất lượng đào tạo tại các trường, vì thế nâng cao chất lượng và đảm bảo chất lượng giáo dục đại học cũng như việc đào tạo, cấp bằng cử nhân, kỹ sư tại các trường hiện nay là những vấn đề quan trọng, cần được trao đổi và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau giữa các trường trong khối trường sư phạm kỹ thuật.

 

Với triết lý giáo dục “Nhân bản – Sáng tạo – Hội nhập”, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh không ngừng nâng cao chất lượng dạy, học, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng nhằm mang đến cho người học những điều kiện tốt nhất để phát triển toàn diện các năng lực đáp ứng nhu cầu phát triển và hội nhập quốc tế.

 

Mô hình đảm bảo chất lượng bên trong tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh chụp màn hình)

 

Thạc sỹ Phan Thị Thu Thủy, Phó Trưởng phòng Đảm bảo Chất lượng, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cho hay, để đạt được mục tiêu đó, từ năm 2008, nhà trường đã thành lập Phòng Đảm bảo Chất lượng với các chức năng như:

 

Tổ chức thực hiện các hoạt động liên quan đến việc quản lý nhà trường theo tiêu chuẩn ISO 9001; Thực hiện công tác khảo sát, đánh giá chất lượng giáo dục trong nội bộ trường; Điều phối công tác đánh giá, kiểm định chất lượng cấp cơ sở giáo dục và cấp chương trình đào tạo theo các tiêu chuẩn quốc gia, khu vực và quốc tế; Đề xuất các mục tiêu, giải pháp chiến lược; Triển khai, giám sát việc thực hiện kế hoạch chiến lược phát triển nhà trường.

 

Để đảm bảo chất lượng giáo dục, nhà trường đã sử dụng các công cụ giám sát, công cụ đánh giá, các quy trình, công cụ đảm bảo chất lượng đặc biệt.

 

Với công cụ giám sát, nhà trường sẽ quản lý được tiến bộ của sinh viên; tỷ lệ sinh viên bỏ học, đậu tốt nghiệp; phản hồi của nhà tuyển dụng và cựu sinh viên cũng như hiệu suất nghiên cứu.

 

Với công cụ đánh giá, nhà trường sẽ có các thông tin về sinh viên đánh giá; đánh giá khoa học và chương trình học; đánh giá nghiên cứu và dịch vụ.

 

Thông qua các quy trình đảm bảo chất lượng đặc biệt nhà trường sẽ nắm bắt được thông tin và đảm bảo chất lượng trong việc kiểm tra, thi cử của sinh viên; đảm bảo chất lượng đội ngũ giảng viên; đảm bảo chất lượng trang thiết bị cũng như đảm bảo được việc hỗ trợ sinh viên trong quá trình học tập.

 

Ngoài ra, việc đảm bảo chất lượng giảng dạy còn được thực hiện bởi các công cụ đảm bảo chất lượng đặc biệt. Trong đó có cuốn “Sổ tay đảm bảo chất lượng” để hướng dẫn chi tiết việc thực hiện đảm bảo chất lượng bên trong nhà trường.

Mặc dù có những kế hoạch trung hạn xây dựng, mục tiêu đặt ra hàng năm, kết quả thông qua điều tra, giám sát để đảm bảo cao nhất chất lượng giáo dục. Thế nhưng trong quá trình thực hiện, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cũng gặp không ít khó khăn như việc lưu trữ văn bản, thu thập dữ liệu, minh chứng tốn nhiều thời gian do còn đang lưu trữ rời rạc tại từng đơn vị.

Nhận thức về lợi ích của hoạt động đảm bảo chất lượng chưa đồng đều trong đội ngũ, còn có những giáo viên chỉ lo triển khai hoạt động chuyên môn, chưa quan tâm đến hoạt động đảm bảo chất lượng và cải tiến liên tục. Các nhóm soạn thảo báo cáo tự đánh giá còn chủ quan, trễ tiến độ, vai trò của trưởng nhóm mờ nhạt trong việc kiểm soát nội dung, tiến độ hoàn thành báo cáo tự đánh giá.

Là đơn vị đào tạo 22 chuyên ngành với các chương trình đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân và kỹ sư, những năm qua, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên cũng đã có những chú trọng, thay đổi nhất định nhằm nâng cao chất lượng giáo dục trong đó có đào tạo cử nhân và kỹ sư.

Theo đó, chương trình đào tạo cử nhân là kiến thức nền tảng cơ bản, kiến thức cơ sở vững chắc, chú trọng đến kỹ năng thực hành nghề nghiệp. Đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra bậc 6 theo Khung trình độ quốc gia Việt Nam.

Chương trình đào tạo kỹ sư là kiến thức chuyên môn sâu, rộng, kỹ năng nghiên cứu phát triển, đổi mới ứng dụng trong ngành học. Đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra bậc 7 theo Khung trình độ quốc gia Việt Nam.

Nhà trường đang xây dựng và sẽ áp dụng từ năm 2022 hai mô hình đào tạo cử nhân, kỹ sư là mô hình tích hợp và mô hình song song để đáp ứng nhu cầu người học và xã hội.

 

Hai mô hình đào tạo cử nhân, kỹ sư được xây dựng tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên. (Ảnh chụp màn hình)

 

Tại tọa đàm, các đơn vị khác như Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long đã đưa ra những báo cáo để trao đổi, đúc rút kinh nghiệm cùng các đơn vị khác nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, đảm bảo chất lượng giáo dục đại học cũng như đào tạo và cấp bằng cử nhân, bằng kỹ sư, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của người học cũng như cung ứng được nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội.

 

Cao Kim Anh - Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam

 

https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/dam-bao-nang-cao-chat-luong-giao-duc-dai-hoc-khoi-truong-su-pham-ky-thuat-post222052.gd

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
 *
Phòng Đảm bảo Chất lượng
Địa chỉ: Phòng A1-1102 - Tòa nhà trung tâm, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.
              Số 01 Võ Văn Ngân, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP.HCM
Email: pdbcl@hcmute.edu.vn
Điện thoại: (+84-028) 3722 1223 (ext. 48195) - Gặp C.Trâm

Truy cập tháng: 81,928

Tổng truy cập:514,651