Tác giả :
Sáng ngày 02/6/2019, Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (ASEAN University Network - AUN) AUN đã trao chứng nhận AUN-QA cho ba chương trình đào tạo của trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM trong đợt đánh giá tháng 12/2018  gồm: CNKT Cơ khí thuộc khoa Cơ khí Chế tạo Máy, CNKT Điều khiển và Tự động hóa Khoa Điện – Điện tử và ngành Quản lý Công nghiệp khoa Kinh tế. Đây là đợt đón nhận chứng chỉ lần thứ tư từ năm 2016, nâng tổng số ngành đạt chứng nhận AUN – QA của nhà trường lên 11 ngành.


Đại diện 3 Khoa Cơ khí Chế tạo Máy, khoa Điện – Điện tử, khoa Kinh tế nhận chứng nhận đạt chuẩn Kiểm định AUN - QA cho ba ngành CNKT Cơ khí, CNKT Điều khiển và Tự động hóa và ngành Quản lí công nghiệp.
Ảnh: Nguyễn Hoàng. 

Tham gia buổi lễ, về phía hội đồng AUN có sự hiện diện của GS.TS. Shahrir Abdullah - Quyền Phó chủ tịch Hội đồng AUN – QA; về phía Bộ giáo dục và đào tạo có PGS. TS Nguyễn Thu Thủy, Phó Vụ trưởng vụ Giáo Dục Đại học; về phía nhà trường có PGS.TS Đỗ Văn Dũng – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường. PGS.TS Ngô Văn Thuyên – Chủ tịch Hội đồng trường, PGS.TS Lê Hiếu Giang – Phó hiệu trưởng nhà trường, TS. Trương Thị Hiền – Phó Hiệu trưởng nhà trường, đại diện quý doanh nghiệp, tổ chức,  đại diện các khoa Cơ khí Chế tạo Máy, khoa Điện – Điện tử và khoa Kinh tế cùng đại diện các phòng ban, các cơ quan báo chí và sinh viên các ngành đạt chuẩn AUN-QA, sinh viên và phụ huynh tham dự lễ Tốt nghiệp tháng đợt tháng 1 và tháng 3/2019. 

Theo kết quả chính thức từ tổ chức AUN, ba chương trình đào tạo của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM đã đạt chuẩn chất lượng AUN-QA với số điểm, cụ thể: CNKT Cơ khí Đạt mức 5/7, CNKT Điều khiển và Tự động hóa Đạt mức 4/7,  ngành Quản lý Công nghiệp Đạt mức 4/7 (mức điểm 4: đạt yêu cầu của AUN; mức điểm 5: vượt trên sự mong đợi của AUN).

Được biết, nhà trường đã xây dựng lộ trình từ năm 2016 đến năm 2020 sẽ đánh giá toàn bộ chương trình đào tạo trình độ đại học của trường theo chuẩn khu vực và quốc tế, bao gồm 17 chương trình đào tạo đánh giá theo chuẩn AUN-QA và ba chương trình đào tạo đánh giá theo chuẩn ABET (Accreditation Board for Engineering and Technology - tổ chức kiểm định chất lượng các chương trình đào tạo khối kỹ thuật, công nghệ của Mỹ). 


PGS.TS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh
phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Nguyễn Hoàng. 

Tại buổi lễ, PGS.TS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, đã gửi lời cảm ơn đội ngũ cán bộ và giảng viên, sinh viên, và cựu sinh viên của 3 chương trình, xin cảm ơn Ban lãnh đạo Khoa Cơ khí chế tạo máy, Khoa Điện – điện tử và Khoa Kinh tế, cùng toàn thể cán bộ, các đơn vị của Nhà trường đã không ngừng nỗ lực để xây dựng và duy trì văn hóa chất lượng của Nhà trường. Trong năm tới, nhà trường sẽ đánh giá ngoài cấp cơ sở giáo dục theo tiêu chuẩn AUN-QA.” 

PGS.TS Đỗ Văn Dũng nhấn mạnh: “Đại học SPKT TPHCM luôn nỗ lực để cung cấp cho người học chương trình đào tạo có chất lượng. Nhà trường đã không ngừng nỗ lực cải tiến chất lượng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của mình. Triết lý giáo dục của Nhà trường  “Nhân bản- Sáng tạo- Hội nhập” được đưa vào kế hoạch chiến lược trung hạn và được thực hiện trong mục tiêu chất lượng hàng năm. Chương trình đào tạo của Nhà trường được đánh giá và điều chỉnh định kỳ để đáp ứng theo sự thay đổi của giáo dục đại học, và quan trọng là đáp ứng yêu cầu của các bên liên quan mà đặc biệt là doanh nghiệp. Nhà trường đã đầu tư rất nhiều cho phòng thí nghiệm, nâng cấp phòng học, khu vực tự học, vui chơi của sinh viên. Bên cạnh đó, Nhà trường đã nhận được sự hỗ trợ rất to lớn từ cựu sinh viên và doanh nghiệp về học bổng cho sinh viên, thiết bị, cơ hội thực tập tốt nghiệp và việc làm sau tốt nghiệp (60% có việc làm trước khi tốt nghiệp), và cùng với Nhà trường đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên.”


GS.TS. Shahrir Abdullah -  Phó chủ tịch Hội đồng AUN - QA đến tham dự, phát biểu và
trao chứng nhận tại buổi lễ. Ảnh: Nguyễn Hoàng. 

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS. Shahrir Abdullah - Phó chủ tịch Hội đồng AUN - QA, ghi nhận sự nỗ lực và đóng góp của Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Hồ Chí Minh trong việc liên tục cải tiến và nâng cao chất lượng để tham gia đánh giá ngoài theo tiêu chuẩn AUN - QA. 

Theo GS.TS. Shahrir Abdullah, trong những thập kỷ qua, giáo dục đại học ở các nước ASEAN đã được chứng kiến sự tăng trưởng đa dạng chưa từng có và ảnh hưởng mạnh mẽ đến người học, chính phủ và xã hội. Giáo dục đại học là động lực chính cho kinh tế và xã hội. Do đó, nhu cầu nâng cao chất lượng trong những tổ chức giáo dục là vô cùng cấp thiết. Được thành lập vào năm 1998, cho đến nay, AUN – QA đã trở thành tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng cho hệ thống và cơ chế giáo dục của các nước ASEAN. Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục trong các tổ chức giáo dục đại học trong khu vực, quy trình AUN-QA nhấn mạnh vào tiếp tục cải tiến chất lượng. Nhân dịp này, ông cũng gửi lời cảm ơn đến các trường thành viên, mà Đại học Sư phạm Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh là một trong những thành viên tích cực với hỗ trợ liên tục và sự cố gắng của nhà trường trong thời gian qua. 


PGS. TS Nguyễn Thu Thủy, Phó Vụ trưởng vụ Giáo Dục Đại học, Bộ GD&ĐT gửi lời chúc mừng đến tập thể giảng viên và sinh viên nhà trường có thêm 3 chương trình đào tạo được đánh giá ngoài theo
chuẩn AUN - QA. Ảnh: Nguyễn Hoàng. 

Phát biểu tại buổi lễ, PGS. TS Nguyễn Thu Thủy, Phó Vụ trưởng vụ Giáo Dục Đại học, Bộ GD&ĐT đã gửi lời chúc mừng đến trường ĐH SPKT TPHCM tiếp tục có thêm 3 chương trình đào tạo nữa được đánh giá ngoài thành công bởi tổ chức AUN-QA vào tháng 12/2018. 

Theo PGS. TS Nguyễn Thu Thủy, trong những năm qua, Bộ GD&ĐT đã ban hành nhiều chủ trương và chính sách để trao nhiều quyền tự chủ học thuật cho các cơ sở giáo dục đại học, khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học triển khai kiểm định/đánh giá chất lượng giáo dục trong nước, khu vực hoặc quốc tế. Một trong những đối tác đáng tin cậy của chúng tôi cho nhiệm vụ này là AUN-QA. Cho đến thời điểm này Việt Nam đã có tổng cộng 3 thành viên chính thức và 33 thành viên liên kết của tổ chức AUN-QA. Việt Nam cũng là một trong hai quốc gia có số lượng chương trình đào tạo được đánh giá thành công nhiều nhất trong khu vực Đông Nam Á (130 chương trình). Việt Nam trong quá trình triển khai thực hiện chính sách về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”, Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam xác định rằng chất lượng giáo dục đóng vai trò quan trọng nhất và do đó, đảm bảo chất lượng cũng như các hoạt động kiểm định chất lượng cần được chú trọng và đẩy mạnh trong toàn hệ thống giáo dục tuân thủ Khung Đảm bảo Chất lượng ASEAN (AQAF), theo các tiêu chuẩn chất lượng khu vực và quốc tế. Để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng sự thay đổi của thị trường lao động khu vực và quốc tế, toàn bộ hệ thống giáo dục cũng như mỗi cơ sở giáo dục đại học phải tích cực tiến hành cải cách và đổi mới giáo dục. 

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy đánh giá rất cao Trường ĐHSP Kỹ thuật TPHCM đã xây dựng kế hoạch chiến lược về kiểm định chất lượng, trong đó tất cả các chương trình đào tạo của trường sẽ được đánh giá theo các tiêu chuẩn khu vực hoặc quốc tế như AUN-QA, ABET. Từ năm 2016 đến 2018, Trường ĐHSP Kỹ thuật TPHCM đã có 11 chương trình đào tạo được đánh giá bởi AUN-QA. Đó thực sự là một thành tích rất ấn tượng. Bà tin rằng Trường ĐHSP Kỹ thuật TPHCM luôn là một trong những cơ sở giáo dục đại học hàng đầu tại Việt Nam, là một điển hình trong lĩnh vực đảm bảo chất lượng và cải tiến chất lượng giáo dục, góp phần vào các mục tiêu chiến lược của hệ thống giáo dục đại học Việt Nam. 


Tập thể và cá nhân nhận quyết định khen thưởng vì có đóng góp tích cực cho công tác đánh giá ngoài 3 chương trình đào tạo của nhà trường sáng ngày 2/6/2019. Ảnh: Nguyễn Hoàng. 

Bên cạnh đó, Tháng 11-2016, nhà trường đã hoàn thành kiểm định chất lượng cấp cơ sở giáo dục và đã được cấp Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng với kết quả 53/61 (86,89%) tiêu chí đạt yêu cầu theo bộ tiêu chuẩn của Bộ GD-ĐT. Hiện tại, nhà trường đã và đang triển khai các hoạt động để tiếp tục đánh giá ngoài cấp cơ sở giáo dục theo bộ tiêu chuẩn AUN-QA vào cuối năm 2020.

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh là thành viên liên kết của tổ chức AUN từ tháng 3 năm 2014. Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (ASEAN University Network – AUN) được thành lập năm 1995, với mục tiêu thúc đẩy sự hiểu biết giữa các trường thành viên thông qua các hoạt động đào tạo, đánh giá chất lượng, tiến tới sự liên thông và công nhận lẫn nhau trong lĩnh vực học thuật. Trong giai đoạn hiện nay, AUN rất chú trọng đến công tác đánh giá chất lượng và các hoạt động như trao đổi giảng viên, sinh viên, liên thông đào tạo theo tín chỉ giữa các trường đại học.

Hoạt động kiểm định, đánh giá chất lượng giáo dục Chương trình đào tạo (CTĐT) và Cơ sở giáo dục (CSGD) là một trong những công tác trọng tâm trong thời kỳ hội nhập quốc tế theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo và từ sự đòi hỏi nội tại trong quá trình phát triển của các trường đại học.

Mục tiêu của kiểm định, đánh giá chất lượng giáo dục nhằm: Góp phần đảm bảo và nâng cao chất lượng giáo dục; Xác định mức độ đáp ứng mục tiêu đề ra của CTĐT/CSGD trong từng giai đoạn nhất định; Làm căn cứ để giải trình với các cơ quan quản lý Nhà nước và xã hội về thực trạng giáo dục của CTĐT/CSGD; Làm cơ sở cho người học lựa chọn trường và nhà tuyển dụng lao động tuyển chọn nhân lực; Là một trong các tiêu chí để phân tầng và xếp hạng CSGD đại học (Điều 9 - Luật Giáo dục đại học); Làm căn cứ để xác định chất lượng giáo dục đại học, vị thế và uy tín của CSGD đại học, thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm; hỗ trợ đầu tư, giao nhiệm vụ, làm căn cứ để Nhà nước và xã hội giám sát hoạt động của CSGD đại học (Điều 53 - Luật Giáo dục đại học).
Tổng hợp: Hoài Thanh
Ảnh: Nguyễn Hoàng
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
 *
Phòng Đảm bảo Chất lượng
Địa chỉ: Phòng A1-1102 - Tòa nhà trung tâm, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.
              Số 01 Võ Văn Ngân, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP.HCM
Email: pdbcl@hcmute.edu.vn
Điện thoại: (+84-028) 3722 1223 (ext. 48195) - Gặp C.Trâm

Truy cập tháng: 38,903

Tổng truy cập:395,041